Cách trị hôi nách tại nhà có thể bạn chưa biết

Bị hôi nách là một trong những điều khiến chị em mất đi sự tự tin vốn có của mình. Làm sao để trị được bệnh hôi nách an toàn mà lại có hiệu quả lâu dài? Đây là câu hỏi không chỉ có chị em phụ nữ quan tâm mà còn là xu hướng tìm kiếm của anh em nam giới. Cùng tìm hiểu thông tin xung quanh bệnh hôi nách và cách trị hôi nách tại nhà, mà không cảm thấy xấu hổ khi phải nói lên nỗi niềm của mình trước mặt người khác.

Vì sao lại bị hôi nách

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hôi nách, không phải ai cũng bị hôi nách. Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như cách chăm sóc, chế độ sinh hoạt mà ảnh hưởng đến mùi hôi nách, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu.

Bệnh hôi nách có tính di truyền

Nếu bị hôi nách thì một câu hỏi đặt ra là những người trong gia đình bạn có ai bị hôi nách không. Nếu có thì tức là bạn đã bị di truyền chứng hôi nách có thể là từ bố hoặc mẹ của bạn. Bởi hôi nách có tính di truyền và sẽ bộc phát khi đến tuổi dậy thì. Nếu bạn có bố hoặc mẹ bị chứng hôi nách thì tỉ lệ bạn bị hôi nách là 50% nhưng cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì tỉ lệ mắc bệnh lên đến 80%.

Sự thay đôi hóc môn khi đến tuổi dậy thì

Theo các nghiên cứu, hôi nách thường phát sinh mạnh khi bạn bước vào lứa tuổi dậy thì. Khi đi đến tuổi trưởng thành nội tiết tố thay đổi, mồ hôi được tiết ra nhiều hơn, đặc biệt vùng dưới nách. Mồ hôi tiết ra nhiều, gặp sự phân hủy của vi khuẩn nên hình thành các phân tử hữu cơ gây mùi.

Vi khuẩn là nguyên nhan gây ra mùi hôi nách

Vi khuẩn chính là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi nách. Khi mồ hôi ra nhiều, vùng nách trở nên ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Các tuyến mồ hôi nhờn dưới nách thường tiết ra nhiều axit béo chưa bão hòa, các axit này sẽ bị các vi khuẩn trú ngụ ở đây phân hủy gây ra mùi hôi khó chịu.

Thời tiết, chế độ ăn uống, vệ sinh cơ thể không đảm là nguyên nhân gây nên mùi hôi nách.                Thường thì khi vào mùa hè, nắng nóng, oi bức thì mùi hôi càng trở nên “nồng nàn” hơn. Thời tiết nắng nóng sẽ làm tuyến mồ hôi dưới nách hoạt động mạnh hơn. Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ cũng là một nguyên nhân khiến mùi hôi nách của bạn trở nên nặng mùi hơn. Bạn nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, cạo lông nách, giữ cho nách luôn khô thoáng để hạn chế mùi hôi nách nhé. Ngoài ra việc sử dụng một số thức ăn như: hành tỏi, thức ăn cay nóng, chất caffein là nguyên nhân gây ra mùi hôi dưới nách của bạn.

Những bài thuốc trị hôi nách bạn nên biết

Để có thể trị hôi nách tạm thời hay vĩnh viễn có nhiều cách khác nhau. Nhiều người đã thoát khỏi mùi hôi nách bằng những mẹo đơn giản từ dân gian. Cùng trị hôi nách tại nhà an toàn, hiệu quả sau đây.

  • Dùng chanh tươi cắt lát, xát vào vùng nách, sau 15 phút rửa sạch, thực hiện ngày 1 lần.
  • Bạc hà 10g, bạch chỉ 10g, tán nhỏ. Xát vào nách ngày 1 lần, thực hiện trong 10 ngày.
  • Phèn chua rang lên, tán mịn, lấy bột phèn chua xát vào 2 nách, thực hiện mỗi ngày 1 lần.
  • Thân, rễ gừng đem phơi khô, tán nhỏ. Trộn cùng 4g long não, xát vào nách, ngày 2 lần.
  • Gừng tươi 1 miếng, chè xanh 5g, hãm nước sôi để nguội dùng rửa nách ngày 2 lần.
  • Lá trầu không rửa sạch, giã nhuyễn. Dùng đắp vào 2 bên nách, sau 25-30 rửa sạch bằng nước sạch. Làm như vậy 3 lần/1 tuần.
  • Đắp lá bạch đàn vào hai bên nách sau khi đã tắm xong, giữ trong vòng 10 phút.
  • Lấy cơm nóng vắt thành từng nắm nhỏ, lăn vào vùng da nách. Thực hiện 2 lần/1 ngày.
  • Dùng mộc hương, đinh hương, hồ phấn mỗi thứ 30g đem nghiền nhỏ. Lấy vải bọc lại để vào hố nách.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các biện pháp trị hôi nách tại nhà nói trên các bạn cần làm vệ sinh vùng nách sạch sẽ nhé.

Bạn thấy đấy, nhiều người đã thoát khỏi mùi hôi nách mà không càn phải sử dụng đến thuốc hay các biện pháp can thiệp khác. Cách trị hôi nách tại nhà đơn giản, dễ thực hiện lại đảm bảo an toàn bạn nên thử. Chúc các bạn thành công.