First name được hiểu thế nào cho đúng nhất?

Hiện nay, trong thời đại toàn cầu hóa thì những giao dịch quốc tế là không thể nào tránh khỏi. Bạn muốn lập tài khoản để thực hiện các giao dịch này thì chắc hẳn cũng không thể nào biết đến first name. Đây có lẽ là cụm từ khá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết được chính xác first name là gì và được sử dụng như thế nào. 

Lý giải định nghĩ về first name

Tên của người Việt được chia làm 3 phần chính đó là tên, tên đệm và họ. Tương ứng với 3 thành phần chính ấy trong tiếng anh là first name, middle name, last name. Tuy nhiên cách gọi của người nước ngoài lại ngược so với trật tự thông thường tại Việt Nam. Bởi vậy dẫn đến rất nhiều sự hiểu nhầm first name là gì cũng như là sự cố xảy ra đối với người dung khi thực hiện điền họ tên. 

First name được hiểu thế nào cho đúng nhất?
First name được hiểu thế nào cho đúng nhất?

Ví dụ: Tên khai sinh của bạn là Lê Thị Ban. Như vậy có nghĩa là first name là Ban, Middle name là Thị và Last name là Lê. First name nghĩa là gì , là tên chính thức của bạn, last name là họ của bạn. Để tránh nhầm lẫn bạn có thể đọc kỹ và nhớ ví dụ trên để áp dụng trong nhiều trường hợp. 

Cấu trúc tên gọi trong Tiếng Anh

Cấu trúc tên gọi trong tiếng Anh rất khác với tiếng Việt, nó khác biệt một cách hoàn toàn. Chính sự khác biệt này khiến chúng ta trở nên khó khăn trong việc điền đầy đủ thông tin vào mẫu biểu sẵn có. Việc hiểu first name là gì sẽ giúp bạn nhanh chóng điền hoàn thành biểu mẫu. 

Dưới đây là sự khác biệt giữa quy tắc gọi tên:

  • Theo tiếng Anh: First name ( Given name, Fore name) – Middel name – Last name hay còn được hiểu là tên gọi – tên đệm – tên họ. 
  • Theo tiếng Việt: Họ – Tên đệm – Tên gọi. Trái ngược hoàn toàn lại với cách gọi theo tiếng Anh.

Cách gọi tên người trong tiếng Anh

Cách gọi bằng first name thường chỉ được sử dụng trong trường hợp có mối quan hệ thân mật như gọi anh em trong gia đình hay bạn bè và đồng nghiệp trong công ty có chức vụ ngang mình hoặc thấp hơn mình. Bởi đây là cách gọi tắt, thân thiện không thể hiện sự trang trọng hiếu kính chỉ thích hợp với những người ngang hàng. 

Cách gọi tên người trong tiếng Anh
Cách gọi tên người trong tiếng Anh

Để trang trọng và lịch sự hơn thì chúng ta nên gọi bằng chức danh cộng với last name. Đây là cách gọi đơn giản thông thường được mọi người sử dụng để gọi cấp trên hay những người có vai vế cao hơn mình. Ví dụ như Mr Bead, Mrs Nguyen…

Xem thêm tại: https://hoidaptructuyen.vn

Khi bạn sử dụng cả first name và last name thường là để chỉ đich danh một ai đó, nhấn mạnh làm nổi bật họ trong đám đông. Cách gọi này không thường được sử dụng nhiều mà chỉ dung trong một vài trường hợp đặc biệt ở cả người nước ngoài và người Việt.

Bạn cần hiểu rõ và biết được cách thức sử dụng first name để tránh trường hợp điền sai tên mà gây ảnh hưởng đến hồ sơ giấy tờ và các tài khoản khác. Trên đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để có thể dễ dàng hiểu first name là gì cũng như sự khác nhau giữa first name và last name.