Những điều không nên làm khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, bạn nên biết

Các bạn biết đấy khi mà cơ thể ra nhiều mồ hôi việc đầu tiên là chúng ta luôn cố gắng tìm cách để hạ nhiệt. Tuy nhiên do vô tình hay hữu ý mà có một số cách chúng ta thường thực hiện lâu nay lại rất có hại cho sức khỏe mà không biết. Toát mồ hôi là một hiện tượng hết sức bình thường, khi nhiệt độ tặng, môi trường nóng bức bạn sẽ cảm thấy nóng bừng bừng và bắt đầu đổ mồ hôi giúp thân nhiệt ổn định hơn. Tuy nhiên quan trọng là cách bạn chọn để làm mát cơ thể và khô mồ hôi như thế nào cho an toàn và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số chia sẻ giúp bạn tránh được những điều không nên làm khi cơ thể ra nhiều mồ hôi.

Không nên uống nước quá lạnh

Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, cơ thể bị mất nước đòi hỏi cung cấp lại một lượng nước bù vào lượng nước đã mất đi. Hầu hết mọi người đều có thói quen uống ngay một cố nước lạnh để thỏa mãn, làm giảm cơn khát. Có một điều mà các bạn không biết, thực sự thì trong nước lạnh, các phân tử nước bị tích lại và vô cùng khó thấm vào tế bào nên dù có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn khát. Nếu uống nước quá lạnh vào thời điểm cơ thể đang nóng sẽ khiến cho các mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại làm giảm chức năng dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng cấp.

Tuyệt đối không nên uống rượu và chất có cồn

Khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi do nắng nóng, bạn cũng không nên uống có loại đồ uống có cồn như rượu bia bởi nó càng kích thích quá trình đổ mồ hôi. Cũng tương tựu với các đồ ăn cay. Tốt nhất nên ăn đồ nhẹ, uống nước trắng và nước hoa quả.

Không nên bật quạt mạnh thốc thẳng vào người

Cơ thể ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc các mạch máu dưới da đang giãn nở để tỏa nhiệt. Khi cho những luồng gió mạnh thổi trực tiếp vào người, ngay lập tức mồ hôi bốc hơi mạnh, nhiệt độ ngoài da giảm, các mạch máu co lại đột ngột, trong khi nhiệt độ bên trong cơ thể chưa kịp hạ. Điều này sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài. Hậu quả của thói quen này có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt cũng có thể bị choáng tại chỗ.

Đừng vội vào ngay phòng điều hòa nhiệt độ thấp

Cũng tương tự như khi bật quạt mạnh thốc vào người, việc thay đổi môi trường từ nhiệt độ cao sang nhiệt độ thấp sẽ gây choáng cho cơ thể. Hơn nữa khi vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp, không đủ nhệt độ để mồ hôi bốc hơi, mồ hôi ngấm lại vào người gây ra cảm lạnh. Nguy hiểm này thói quen này sẽ khiến cho các mạch máu bị co đọt ngột dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Không vội ngay lapaj tức đi tắm

Nếu đang đi ngoài trời nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, khi về nhà ngay lập tức đi tắm sẽ khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt độ đột ngột. Điều này ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, làm cho mạch máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp. Với những người có sức khỏe yếu và sức đề kháng kém, việc làm này sẽ gây tai biến, ảnh hưởng đến tính mạng.

Một số lưu ý bạn nên biết khi cơ thể ra nhiều mồ hôi

  • Dùng khăn khô lau bớt mồ hôi, bật quạt ở mức vừa phải, uống một cốc nước mát. Bằng cách này, cơ thể sẽ được hạ nhiệt một cách từ từ, nhanh chóng thích nghi được với nhiệt độ mới, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
  • Ra nhiều mồ hôi là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu bị ra nhiều mồ hôi ngay cả khi thời tiết mát mẻ, cơ thể hoàn toàn không có chút vận động nào kèm theo một số triệu chứng lạ thì sức khỏe của bạn đã có vấn đề nên thăm khác bác sĩ.

Để hạn chế tình trạng tăng tiết mồ hôi ngoài việc tác động vào nguyên nhân gây bệnh, bạn nên thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt: giữ tinh thần thoải mái, tăng cường giao tiếp, loại bỏ những mặc cảm cá nhân. Vệ sinh cá nhân thường xuyên, mặc áo quần thoáng mát, hạn chế các thức ăn cay nóng, uống nhiều nước để bổ sung đủ nước cho cơ thể.